Xin chào tất cả mọi người,

Hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn về một thành công trong lĩnh vực SEO mà đội của chúng tôi đã đạt được. Hy vọng rằng thông qua CASE STUDY này, mọi người sẽ có cơ hội nhận được một cái nhìn mới và học hỏi một số kinh nghiệm cần thiết để triển khai dự án một cách tối ưu với nguồn lực tiết kiệm nhất có thể.

I. Thông tin và tình trạng dự án

Chủ đề: Nạp mực máy in tại các quận TP.HCM. Tên miền đã được mua từ cách đây 1 năm, trang web đã được tạo và chỉ có một số bài viết về dịch vụ, nhưng chưa có bất kỳ liên kết ngoại (backlink) nào và chưa từng được tối ưu hóa cho công việc tối ưu hóa công nghệ (technical SEO). Trang web có giao diện đơn giản và chưa được cải thiện từ mặt kỹ thuật. Chưa có từ khóa nào xếp trong danh sách 100 từ khóa hàng đầu trên công cụ tìm kiếm, đơn giản là do trang web chưa được tối ưu hóa SEO.

II. Mục tiêu dự án

 • Đưa 80% từ khóa thuộc nhóm “Nạp mực máy in quận A” lên định vị trong TOP 10 trên công cụ tìm kiếm.
 • Tăng cường sự hiện diện và vị trí của nhóm từ khóa liên quan đến việc nạp mực máy in tại các quận khác, với mục tiêu cải thiện hiệu suất SEO tổng thể.

III. Phân tích đối thủ

Trong ngành này, cạnh tranh khá cao. Có nhiều đối thủ đã thực hiện chiến dịch SEO mạnh mẽ trước đó, tạo nhiều liên kết ngoại (backlink) mạnh mẽ. Có trường hợp đối thủ thậm chí SEO cho ba trang web cùng lúc để chiếm đỉnh bảng và thực hiện chiến dịch Traffic Suggest Brand.

case study seo

IV. Chi tiết quy trình triển khai

Tháng thứ 1 và thứ 2

 1. Trong tháng đầu tiên và thứ hai, chúng tôi đã tập trung vào việc cải thiện giao diện và chuyển nền tảng của trang web sang WordPress, theo yêu cầu của khách hàng. Sau khi hoàn thành, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và tối ưu hóa khía cạnh kỹ thuật của SEO để đảm bảo sự chuẩn chỉnh trước khi tạo nội dung.

 2. Trong giai đoạn làm lại trang web, chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu từ khóa và bắt đầu triển khai nội dung. Cụ thể:

  • Tạo 10 bài viết về dịch vụ nạp mực máy in tương ứng với 10 quận mà khách hàng cung cấp dịch vụ. Bài viết đầu tiên đã được xuất bản vào ngày 22/4/2023.

  • Tạo nội dung về dịch vụ nạp mực máy in cho các loại máy như Epson, Canon, Brother…

  • Viết bài blog về các chủ đề liên quan đến máy in, bao gồm cách cài đặt máy in, cách hủy lệnh máy in, và nhiều chủ đề khác.

  • Tạo nội dung cho các trang giới thiệu, liên hệ, và chính sách, nhằm xây dựng sự tin tưởng đối với khách hàng và tối ưu hóa thứ hạng trên Google.

 3. Chúng tôi đã tạo liên kết nội bộ (internal link) để kết nối các bài viết theo nhóm từ khóa cần SEO. Đặc biệt, các liên kết này được xây dựng theo sự sắp xếp từ bài viết về dịch vụ nạp mực máy in quận đến bài viết về dịch vụ nạp mực máy in TP.HCM. Các liên kết nội bộ này đều được đặt theo từ khóa chính xác, ví dụ “nạp mực máy in quận A”, “bơm mực máy in quận B”… Các liên kết này mở trang mới (tab) để giữ người dùng trên trang web càng lâu càng tốt.

  Mục tiêu của việc này là giúp Google hiểu rõ về chủ đề của trang web và tăng cường việc nhận diện từng bài viết (cũng là các từ khóa cần SEO).

 4. Song song với việc triển khai và công bố nội dung, chúng tôi đã tạo một bộ 300 tài khoản trên các mạng xã hội với vai trò thương hiệu (Social Brand) và 100 tài khoản tác giả (Social tác giả). Chúng tôi cũng đã sử dụng đánh giá schema để tối ưu hóa thêm các yếu tố liên quan đến SEO.

 5. Chúng tôi đã tạo bản đồ và tối ưu hóa trang Google My Business để tăng cường sự thể hiện trên Google và cung cấp một kênh quan trọng cho việc đặt hàng. Đặc biệt, việc liên kết trang web với Google My Business đã tạo ra một yếu tố mạnh mẽ.

 6. Chúng tôi đã đưa các trang quan trọng về SEO ra khỏi trang chủ và đặt chúng trong phần Footer để tối ưu hóa hiệu suất SEO.

 7. Chúng tôi đã triển khai chiến dịch viết bài Guest Post, với 4 bài viết được đăng trong hai tháng đầu (2 bài trong tháng đầu và 2 bài trong tháng thứ hai). Tất cả các bài viết Guest Post đều chứa 2 liên kết, một liên kết trỏ về bài viết chính về từ khóa “nạp mực máy in quận A” và một liên kết trở về trang chủ.

  Các bài viết Guest Post này được đăng dạng danh sách (toplist) hoặc dạng PR dịch vụ của công ty trên các trang web tổng hợp, nhằm tăng cường sự tin tưởng của thương hiệu trong mắt khách hàng và Google, đồng thời tăng cường sức mạnh của trang web SEO.

(***) Kết quả sau 2 tháng đầu tiên: Các từ khóa đã có sự phát triển, ban đầu ở vị trí trang 6, sau khi triển khai chiến dịch Guest Post, nhóm từ khóa “nạp mực máy in quận A” đã tiến lên đến vị trí trang 3 trên kết quả tìm kiếm.

Tháng thứ 3

Trong tháng thứ 3, chúng tôi tiếp tục cải thiện khía cạnh Onpage bằng cách bổ sung nội dung blog về máy in để tăng lưu lượng truy cập và độ tin cậy cho trang web.

Chúng tôi cũng tiếp tục thực hiện 4 bài Guest Post cho từ khóa “Nạp mực máy in quận A”. Bao gồm 2 bài viết thuộc danh mục Toplist nhằm tăng độ tin cậy cho thương hiệu và 2 bài viết PR dịch vụ.

Ngoài ra, chúng tôi đã bắt đầu thực hiện gói 1000 Backlink Báo chí trên các trang báo trong vòng 6 tháng. Trong đó, có 400 liên kết cho 4 từ khóa chính có lưu lượng tìm kiếm cao nhất của quận A và 600 liên kết còn lại được phân phối đều cho 3 quận khác và các bài viết về dịch vụ nạp mực máy in theo hãng máy in để tăng sức mạnh của toàn bộ trang web.

Trong tháng thứ 3, chúng tôi cũng bắt đầu triển khai chiến dịch quản lý mạng xã hội nhằm tăng độ tin cậy và lượng liên kết trở lại trang web. Cụ thể:

 • Chúng tôi đã lựa chọn một danh sách các trang xã hội và blog 2.0 mà có thể đăng bài với liên kết, bao gồm Facebook, Twitter, Pinterest và 10 blog 2.0.

 • Mỗi ngày, chúng tôi đã đăng 1-2 bài viết trên các trang xã hội (cập nhật bài viết mới hàng ngày và chia sẻ lên các trang xã hội).

 • Chúng tôi đã chăm sóc các blog bằng cách viết và đăng các bài viết đơn giản liên quan đến nạp mực máy in. Trong bài viết, chúng tôi đã sử dụng các từ khóa chính và một số từ khóa liên quan, cũng như liên kết đến các bài viết khác trên các blog 2.0 để tạo mạng lưới.

 • Trong tháng này, chúng tôi đã tạo 30 bài viết trỏ liên kết đến trang SEO chính. Trong số này, có 15 bài viết với anchor text từ khóa chính “Nạp mực máy in quận A” và 15 bài viết khác với anchor text cho 4 từ khóa liên quan như “Nạp mực in quận A,” “bơm mực máy in quận A,”…

Các bài viết đã được tối ưu hóa hoàn chỉnh về các thẻ H, hình ảnh để tránh việc bị xóa trên các blog. Các bài viết này sau khi được đánh dấu là đã index đã trở thành nguồn thông tin hữu ích cho người đọc.

(***) Kết quả sau tháng thứ 3 đã thấy sự tiến bộ đáng kể về thứ hạng. Sau 2 tuần với sự hỗ trợ từ gói textlink báo và việc index hầu hết bài viết trên các blog 2.0 cùng với 8 bài viết Guest Post, nhóm từ khóa chính đã tăng từ trang 3 lên vị trí Top 8. Chúng tôi đã đạt được mục tiêu cam kết với khách hàng.

Nap muc may in tphcm 10

Tháng thứ 4

 • Chúng tôi tiếp tục bổ sung thêm 2 bài Guest Post cho từ khóa chính của chiến dịch SEO, bao gồm 1 bài Toplist và 1 bài chủ đề nhằm gia tăng sức mạnh và tối thiểu làm đẩy từ khóa lên vị trí top 1 hoặc ít nhất là top 3.

 • Vì từ khóa chính đã đạt trang 1, chúng tôi tiến hành chạy lượng lượng Traffic User, khoảng 5-7 lượt/ngày, nhằm tăng cường sức mạnh và cải thiện thứ hạng trang web.

 • Ngoài ra, để cải thiện thứ hạng tổng thể cho các quận khác theo yêu cầu của khách hàng, chúng tôi tiếp tục đăng 2 bài Guest Post và chăm sóc các trang mạng xã hội cho dịch vụ nạp mực máy in cho 2 quận khác (gọi tắt là quận B và quận C). Cụ thể:

  • Chúng tôi tiếp tục chăm sóc các trang mạng xã hội và đăng 30 bài viết trên mỗi trang mạng xã hội cho mỗi quận và tiếp tục trỏ liên kết tương tự như đã thực hiện cho quận A.

  • Chúng tôi tiếp tục đăng nội dung về từ khóa liên quan và gắn liên kết nội bộ (với anchor text chính xác) trỏ về 2 quận B và C trong phần blog của trang web.

  • Trong giai đoạn này, chúng tôi chưa thực hiện chiến dịch Guest Post cho 2 quận B và C và vẫn duy trì thực hiện việc chăm sóc mạng xã hội. Nhưng sau 2 tuần triển khai (bao gồm traffic user cho quận A và chăm sóc mạng xã hội cho quận B, C), nhóm từ khóa chính “Nạp mực máy in quận A” đã tăng lên top 3. Các nhóm từ khóa cho quận B và quận C cũng đã có tiến triển tích cực, nhóm từ khóa quận B vào đầu trang 2 và nhóm từ khóa quận C lọt vào top 8.

Kết quả này cho thấy việc chăm sóc mạng xã hội đạt hiệu quả đáng kể và mang lại lợi ích kinh tế đồng thời tiết kiệm chi phí.

Tháng thứ 5

 • Chúng tôi đã nhận thấy rằng từ khóa cho 2 quận B và C đang có dấu hiệu tụt nhẹ xuống cuối trang 2. Để khắc phục tình hình này, chúng tôi tiếp tục kiểm tra và thực hiện việc ép index liên kết của các bài viết trên blog 2.0 của 2 quận để đảm bảo sự truyền tải đủ sức mạnh từ blog 2.0 về trang web chính. Đồng thời, chúng tôi đã đăng thêm 4 bài Guest Post chia đều cho 2 quận B và C, bao gồm 2 bài Toplist và 2 bài PR dịch vụ. Sau 2 tuần triển khai, 2 nhóm từ khóa của quận B và C đã lọt vào trang 1.

 • Chúng tôi tiếp tục chạy một lượng nhỏ Traffic User cho từ khóa nạp mực máy in quận B và C để duy trì và tăng cường hiệu suất SEO.

 • Ngoài ra, để thử nghiệm hiệu quả của việc tạo backlink từ các trang blog 2.0 và để tạo giá trị bổ sung cho khách hàng, chúng tôi tiếp tục mở rộng chiến dịch SEO cho 2 quận D và E chỉ thông qua việc chăm sóc mạng xã hội. Vào thời điểm này, các trang thuộc quận D và E đang ở vị trí 5-6 trên kết quả tìm kiếm do chỉ có tác dụng từ liên kết nội bộ.

 • Sau 3 tuần chăm sóc mạng xã hội cho quận D và E (không bao gồm Guest Post, textlink từ báo, và Traffic User), các từ khóa thuộc quận D và E đã tăng từ vị trí 5-6 lên trang 2. Điều này cho thấy việc chăm sóc mạng xã hội và blog 2.0 là một phần quan trọng trong chiến dịch SEO, mang lại hiệu quả to lớn và giúp giảm chi phí.

 • Đối với các từ khóa thuộc quận B và C, sau hơn 2 tuần triển khai chiến dịch Traffic User, với sự đầu tư khoảng 100 textlink từ báo, 2 bài Guest Post, và 30 liên kết từ chăm sóc blog và mạng xã hội, quận B và C đã lọt vào top 1-3 trên kết quả tìm kiếm.

Kết quả đến thời điểm hiện tại, ngày 9/10/2023

 • Nhóm từ khóa liên quan đến dịch vụ nạp mực máy in quận A hiện nằm trong Top 5 và đang tham gia vào vòng Dance giữa các vị trí từ Top 1 đến Top 3. Các nguồn lực đầu tư cho nhóm từ khóa này bao gồm: 400 textlink từ các trang báo, 10 bài Guest Post, 30 liên kết từ các trang blog 2.0, và 5 lượt lưu lượng Traffic User mỗi ngày cho mỗi từ khóa.

 • Nhóm từ khóa liên quan đến dịch vụ nạp mực máy in quận B và C đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, và hiện tại cả hai nhóm từ khóa này đều nằm ở Top 2. Nguồn lực đầu tư cho mỗi quận bao gồm: 60 textlink từ các trang báo, 3 bài Guest Post, 30 liên kết từ các trang blog 2.0, và 5 lượt lưu lượng Traffic User mỗi ngày cho mỗi từ khóa.

 • Đối với nhóm từ khóa liên quan đến dịch vụ nạp mực máy in quận D và E, cả hai nhóm từ khóa này chưa thực hiện chiến dịch Guest Post và chỉ mới triển khai chăm sóc mạng xã hội. Kết quả đến thời điểm hiện tại cho thấy một nhóm nằm ở trang 2 (trước đó có một ít textlink), trong khi nhóm khác nằm ở trang 3 (không có textlink).

79a7396cb1b476ea2fa5

Đây là dự án mà chúng tôi đã thực hiện với quy trình thiết lập giúp tối ưu hóa chi phí đến mức tối đa. Chi phí cho dự án này chỉ khoảng hơn 5 triệu đồng mỗi tháng và đã hoàn thành các chỉ tiêu sau chưa đầy nửa năm.

Chúng tôi hy vọng rằng chia sẻ này sẽ mang lại giá trị cho mọi người trong việc tối ưu hóa chi phí và đạt được hiệu suất cao nhất. Đây là lần đầu chúng tôi chia sẻ thông tin, vì vậy nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc đóng góp nào, xin mọi người hãy để lại comment để chúng tôi có thể hỗ trợ và cải thiện thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *